จัด Promotion อย่างไร ให้ยอดขาย พุ่งกระฉูด!!!

การจัด Promotion เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อกระตุ้นยอดขาย และเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าใหม่ ๆ ตลอดเวลา ซึ่งการจัด Promotion ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น การลดราคาสินค้า การเพิ่ม Promotion ของแถม หรือการแจกสินค้าตัวอย่าง ทั้งนี้ การที่นักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการจัดทำ Seal Promotion ก็หวังให้ประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ที่องค์กรวางไว้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการ จัด Promotion ให้ยอดขาย พุ่งกระฉูด มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

จัด Promotion อย่างไร ให้ยอดขาย พุ่งกระฉูด!!!

การส่งเสริมการขาย (sales promotion) 

การส่งเสริมการขายหรือ Sale Promotion หมายถึง การจูงใจ การเสนอเงื่อนไขพิเศษ หรือการจูงใจผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภค Agency, DistributorหรือSeller ที่แตกต่างออกไปจากช่วงเวลาปกติที่ดำเนินอยู่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการสร้างยอดขาย

การทำ Sale Promotion หรือ การส่งเสริมการขาย  เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ ฉะนั้นพ่อค้าแม่ขายออนไลน์หรือผู้ประกอบการจะสามารถทำ Promotion อย่างไรให้กระตุ้นยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลยค่ะ

การส่งเสริมการขาย (sales promotion)

1. การแข่งขันชิงโชค หรือการแจกของรางวัล

เป็นการทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในแบบที่ให้ผู้คนต้องทำการแข่งขันกัน เพื่อให้ได้ของหรือรางวัลสักอย่าง เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ในการใช้ดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากกลยุทธ์นี้สามารถกระตุ้นความกระตือรือร้นอยากรู้อยากเห็น และอยากเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของผู้คนได้ ทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับร้านค้าในการโชว์ผลิตภัณฑ์ให้คนหมู่มากในวงที่กว้างขึ้นได้รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าวิธีการคัดเลือกผู้ชนะสำหรับการพิชิตโปรโมชั่นนี้ มาจากคนที่ทำการแชร์ลิงก์สินค้าออกไปมากที่สุด

การแข่งขันชิงโชค หรือการแจกของรางวัล

2. ราคาพิเศษ + เวลาที่จำกัด = Flash Sale

กลยุทธ์ “Flash Sale” เป็นอีกตัวช่วยที่ดีในการดึงความสนใจของลูกค้าและกระตุ้นยอดขาย ถือเป็นลูกเล่นการค้าที่มาพร้อมกับข้อเสนอราคาสุดพิเศษ ภายในระยะเวลาอันจำกัด ซึ่งอาจจะเป็นสินค้าลดราคา แพ็คเกจราคาประหยัดสำหรับสินค้าใหม่ หรือข้อเสนออื่น ๆ ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน ที่สำคัญเป็นสินค้าที่มีจำนวนจำกัด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าทำการซื้อทันที แทนที่จะรอไว้ซื้อครั้งหน้า วิธีนี้เล่นกับสัญชาตญาณของมนุษย์ที่ว่า ต้องซื้อของก่อนที่จะพลาดโอกาสไป หรือความกลัวของหมดแล้วหาซื้อไม่ได้นั่นเองค่ะ ซึ่งการทำโปรโมชั่นแบบนี้ ถือว่าดีต่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพราะช่วยให้ขายของช่วงนอกฤดูกาลได้มากขึ้น และเป็นการเคลียร์สินค้าที่อาจจะขายได้ไม่ดีนักออกไป

ราคาพิเศษ + เวลาที่จำกัด = Flash Sale

3. ตัวอย่างฟรีหรือสินค้าราคาถูก

สิ่งที่ยากที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับการทำอีคอมเมิร์ซคือ การสร้างความไว้วางใจหรือความเชื่อถือกับลูกค้า เพื่อทำให้พวกเขาเชื่อมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของร้าน ซึ่งการให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้าฟรีหรือในราคาถูก ไม่เพียงแต่จะเข้าถึงคนจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขามีโอกาสทำความรู้จักสินค้าก่อน และกล้าที่จะซื้อใช้ในครั้งต่อไปมากขึ้น เทคนิคนี้จะได้ผลดียิ่งขึ้น ในเวลาที่คนต้องการซื้อของเป็นจำนวนมาก หรือเป็นผลิตภัณฑ์เน่าเสียได้ง่ายและต้องมีการเปลี่ยนสินค้าใหม่ในระยะเวลาไม่นาน หรือทางร้านมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่จะมาเติมเต็มตัวที่ให้ฟรี

4. ดีลสุดคุ้ม ซื้อ + แถม

ข้อเสนออย่างซื้อ 2 จ่ายแค่ 1 หรือ ซื้อ 2 แถม 1 ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ นั่นก็เพราะว่า ตามหลักจิตวิทยานั้น การซื้อของหลายอย่างได้ในราคาที่น่าพึงพอใจ แถมยังดูเหมือนได้รับของฟรีอีกด้วย จะทำให้คนคิดว่าพวกเขาได้รับข้อเสนอที่ดีและคุ้มค่า

5. ซื้อเป็นเซ็ต ถูกกว่าซื้อแยก

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มีมาอย่างยาวนานและได้ผลลัพธ์ที่ดีคือ การขายสินค้าแบบเป็นเซ็ต ซึ่งมีราคาถูกกว่าการซื้อแบบแยกชิ้น เนื่องจากทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่ากว่าและประหยัดเงินมากกว่า โดยสินค้าที่รวมอยู่ในแต่ละเซ็ตนั้น ควรเป็นสินค้าที่ต้องใช้ร่วมกัน แต่ละผลิตภัณฑ์ในเซ็ตรวมต้องมีความน่าสนใจไม่ต่างจากการซื้อแยก แน่นอนว่าการซื้อแบบเซ็ตจะต้องมีราคาถูกกว่าซื้อแยกต่างหากของแต่ละผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญ ในเซ็ตนั้นต้องมีสินค้าที่ทำกำไรสูงรวมอยู่ด้วย เพื่อให้ร้านยังสามารถทำกำไรได้จากการขายในราคาที่ลดลง

6. จำกัดเวลาใช้คูปองหรือส่วนลด

“ความเร่งด่วน” เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดตามหลักจิตวิทยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากจะช่วยเร่งการตัดสินใจซื้อของลูกค้า และลดโอกาสที่พวกเขาจะออกจากเว็บไซต์โดยไม่ทำการซื้อ และวิธีในการกระตุ้นความเร่งด่วนอย่างมีประสิทธิภาพคือ การเสนอคูปองหรือส่วนลดที่สามารถใช้ได้ในเวลาที่จำกัดเท่านั้น ไม่ว่าจะใช้ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือทำการกำหนดวันหมดอายุของคูปองหรือส่วนลดก็ตาม

7. สร้างความภักดีผ่าน Loyalty Program

Loyalty Program หรือโปรแกรมสร้างความภักดีให้เกิดขึ้นระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซใช้มานานหลายปี เพราะนอกจากจะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของร้านและลูกค้าให้ดีขึ้นแล้ว ยังเพิ่มอัตราการซื้อซ้ำ รวบรวมข้อมูลลูกค้าที่เป็นประโยชน์ และลดต้นทุนในการทำการตลาดอีกด้วย ซึ่งอาจทำได้โดยการจัดกิจกรรมคู่กับบัตรสมาชิกหรือบัตรสะสมแต้ม การสร้างระบบสมาชิกบนเว็บไซต์ หรือส่งอีเมลเพื่อมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า รวมถึงกิจกรรมแลกของรางวัลพิเศษต่าง ๆ

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคการทำ Sale Promotion เพื่อกระตุ้นยอดขาย ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ  ซึ่งวิธีข้างต้น ถือเป็นวิธีที่จะทำให้การจัด Promotion ในครั้งนี้ของคุณประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่กำลังวางแผนในการจัด Promotion หวังว่าเทคนิคข้างต้น จะทำให้การทำ Promotion ครั้งนี้ของคุณ ยอดขายพุ่งกระฉูดอย่างแน่นอนค่ะ!!

บทความที่น่าสนใจกับ 5 สุดยอดเกมอินดี้ ใน Nintendo Switch และ รู้จักผักหวานบ้าน ผักทำเงินทางการเกษตร!